Cách chọn lựa hải sản tươi ngon cho bữa ăn

Cách chọn lựa hải sản tươi ngon cho bữa ăn

Đặc sản Phan Rang xin hướng dẫn cách chọn hải sản tươi sống ngon và đảm bảo an toàn của sức khỏe.

1) Cách chọn cá tươi ngon

Để chọn cá tươi ngon thì ưu tiên là mua cá sống còn bơi lội tung tăng

Nếu mua cá tươi đã chết (các loại cá biển) thì cách chọn như sau:

– Thịt cá: cá tươi thì khi dùng tay ấn vào thịt cá, thịt cá tươi rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay. Còn cá ươn thì ngược lại.

– Mắt cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt. Còn mắt cá ươn thì lõm vào trong hốc mắt, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt.

– Mang cá: Cá tươi có mang đỏ hồng, không nhớt và không hôi. Cá ươn thì mang cá màu sẫm hoặc đen, có nhớt và mùi hôi.

– Vảy cá: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân cá. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

cá tươi

2) Cách chọn tôm tươi ngon

Khi chọn tôm sống thì quá dễ. Khi chọn tôm đã ngất thì lưu ý các điểm sau:

– Phần đầu dính chặt với thân, Màu sắc phần đầu tự nhiên không thâm đen hoặc có màu sắc khác thường

– Chân, càng, que tôm còn đầy đủ nguyên vẹn

– Thịt bụng phần tôm còn rắn chắc, dùng tay ấn vào thấy đàn hồi.

– Tôm tươi và tôm sống mùi tự nhiên, không tanh hôi.

tôm tươi

3) Cách chọn mực tươi ngon

– Đầu mực và thân dính liền, không bị đứt rời.

– Râu mực cứng, khi rờ tay vào phần xúc tu thì cảm thấy có độ bám.

– Chọn mực mình dày, thân cứng, không mềm nhũng và có mùi hôi.

– Lớp da mực tươi màu trắng hồng. Không chọn mực có màu da đỏ thẫm (mực để quá lâu) hoặc trắng bệch (mực đã qua tẩy trắng).

– Thịt trắng và có lớp màng màu nâu tươi bao quanh bên ngoài.

– Phần túi mực không bị vỡ, đầu mực còn dính chặt với thân.

– Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến phần xúc tu (râu mực), sờ vào thấy cứng sẽ là mực tươi.

mực tươi

4) Cách chọn cua ghẹ tươi ngon

Cua ghẹ thì chỉ nên chọn cua ghẹ sống. Cách chọn như sau:

Chọn ghẹ:

– Có rất nhiều loại ghẹ, nhưng ngon nhất và đắt nhất vẫn là ghẹ xanh.

– Con ghẹ sống cầm phải nặng tay.

– Các chân của ghẹ khi bóp rất chắc chứ không mềm.Khi bạn bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu lõm là ghẹ óp.

ghẹ tươi sống

Chọn cua:

– Bóp yếm: Cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp).

– Càng cua: xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kỹ hơn: cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng nhốt lâu ngày, lớp da này nhăn nheo.

cua tươi

5) Cách chọn sò ốc tươi ngon

– Lựa những con ốc có lớp mày nằm bên ngoài, khi đụng tay vào thì lớp mày khép chặt lại. Với các loại sò, lựa chọn những con còn há miệng, khi đụng vào khép miệng lại là được.

– Ốc sống không có mùi, ốc chết có mùi tanh hôi. Sò sống vỏ khép chặt và không có mùi hôi là được.

– Tùy loại sò ốc mà bạn lựa chọn khác nhau. Nếu chọn sò ốc lớn thì thịt sẽ dai. Sò ốc nhỏ quá thì khi chế biến thịt sẽ teo lại, ăn không còn ngon nữa.

ốc tươi

Bài viết: Đặc sản Phan Rang

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s