Nem chả – món quà quê

Làm nem chả là nghề khá vất vả và đòi hỏi nhiều công sức cũng như sự tinh tế nơi người thợ. Để có món nem chả giòn, ngọt mà không sử dụng các chất phụ gia, sáng sớm (khoảng 3h sáng) người thợ phải lên tận lò sát sinh, lựa chọn những mảng thịt tươi ngon mới mổ làm nguyên liệu. Khổ nhất là công đoạn giã thịt, công việc này phải làm bằng tay, không thể thay thế bằng máy xay thịt. Thịt lợn tươi được cho vào cối đá và giã nhuyễn, khi giã không được ngừng tay (4 người thay phiên nhau để giã liền tay) giã đến một thời gian nhất định thì vừa giã vừa nêm gia vị cho vừa ăn. Đồng thời phải biết điều chỉnh độ giã nhẹ, mạnh khác nhau, vào những thời điểm thích hợp để làm cho thịt vừa nhuyễn vừa dai lại có độ dòn. Sản phẩm cuối cùng của công đoạn này là món nem sống.

Nem sống, tùy vào phương pháp chế biến mà có những món ăn khác nhau:

Nem nướng xiên que

–        Nếu đem nem sống gói với lá chuối, sau đó đem hấp lên sẽ cho ra lò những cây chả lụa thêm ngon, hấp dẫn.

–        Nếu xiên que, nướng trên lửa than hồng (lửa phải liu riu, thật nhỏ, vì nem đã có gia vị do đó dễ bị cháy) sẽ cho ra món nem nướng cực kỳ thơm ngon và lạ miệng.

–        Bạn cũng có thể sử dụng nem sống vo viên (như chả cá), sau đó chiên với dầu nóng, thưởng thức kèm tương ớt và rau sống để thay đổi khẩu vị.

 

Nem chua

–        Nem sống còn sử dụng nấu các món ăn khác: làm mộc (trong món bún mộc), nhồi canh khổ qua, nấu lẩu,…

–        Da heo luộc vừa chín tới để ráo nước, nạo sạch mỡ, lạng mỏng thành nhiều lớp, xắt thành những sợi nhỏ như sợi miến đem trộn chung với nem sống. Sau đó gói bên ngoài một lớp lá chùm ruột, kế tiếp là lớp lá chuối rồi ủ từ 2 đến 3 ngày. Đây là cách chế biến món nem chua nổi tiếng của người miền Trung, khi ăn nem chua thường ăn kèm với tỏi tươi.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s